Xăm hình: Môn nghệ thuật vẫn còn nhiều định kiếnHình xăm không nói lên được nhân cách của một người. Hình xăm cũng không thể bóp méo những giá trị đạo đức vốn có ở họ. Tuy nhiên hiện nay dù mặt bằng chung về tư tưởng xã hội đã trở nên “thoáng” hơn, song nghệ thuật xăm hình vẫn còn chịu nhiều định kiến và ánh mắt kỳ thị.Từ đâu ra đời các định kiến về nghệ thuật xăm hình?

Xăm hình được xem như một môn nghệ thuật lưu dấu vĩnh viễn bằng cách sử dụng một loại mực chuyên biệt thay đổi các sắc tố da. Trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, nghệ thuật xăm hình đã trở nên khá phổ biến, đặc biệt là được giới trẻ hào hứng đón nhận. Nhưng đâu đó vẫn luôn có những cái nhìn không mấy thiện cảm về môn nghệ thuật đặc biệt và cũng hơi “cá biệt” này.

Nghệ thuật xăm hình vẫn còn chịu nhiều định kiến và ánh mắt kỳ thị


Hình xăm truyền thống Tebori của tổ chức Yakuza khét tiếng Nhật Bản

Tại Việt Nam, từ lịch sử cổ đại, hình xăm đã là một nét bản sắc. Nhưng vào những thập niên 1970 - 1980, văn hóa xăm hình bắt đầu rộ lên, phổ biến chủ yếu trong giới “anh chị”, các băng nhóm tội phạm. Xăm hình ở đây như một cách thể hiện đẳng cấp và khẳng định bản thân. Xăm hình đóng vai trò và ý nghĩa phô trương sức mạnh, quyền lực, đồng thời nâng cao khả năng áp chế đối với người khác. Do đó, giới “anh chị” thường chọn những hình xăm biểu tượng cho sức mạnh có tính bặm trợn, đe dọa, hầm hố như rồng, hổ, phượng hoàng, rắn, báo, sói, đầu lâu… Dần dần, nghệ thuật xăm hình một cách vô hình gắn liền với hình ảnh của giới “anh chị”, băng nhóm tội phạm và cả gái mại dâm. Đây được xem là lý do chính cho những định kiến cố hủ lâu đời về nghệ thuật xăm hình nói chung hay người xăm hình nói riêng.

Hình xăm gắn liền với giới “anh chị” giang hồ là lý do chính cho những định kiến cố hủ lâu đời về nghệ thuật xăm hình

Xăm hình - môn nghệ thuật còn chịu nhiều định kiến

Hiện nay, việc xăm hình đã được “đưa ra ánh sáng”, đón nhận với tư cách là một môn nghệ thuật, làm đẹp và có tính thẩm mỹ cao. Xăm hình chỉ đơn giản là lưu lại trên người một hình ảnh, ký tự, họa tiết yêu thích hay có ý nghĩa đặc biệt với bản thân. Khác với giới “anh chị”, các bạn trẻ hay những người yêu thích nghệ thuật xăm hình thường chọn cho mình các hình xăm nhẹ nhàng, đơn giản, nhỏ, đôi khi không quá cầu kỳ.

Đa phần giới trẻ hiện nay chọn các hình xăm nhỏ, đơn giản có tính nhẹ nhàng

Bên cạnh bộ phận người có suy nghĩ cởi mở hơn về nghệ thuật xăm hình, thì còn rất nhiều người vẫn mang định kiến, thiếu thiện cảm về việc xăm hình. Họ cho rằng xăm hình gắn liền với những thứ không lành mạnh, ảnh hưởng tiêu cực đến cả nhân phẩm, đạo đức và lối sống. Thợ xăm Đăng Vinh (TPHCM) tâm sự : " Hiện nay hình xăm đã có mặt trên cơ thể rất nhiều người học thức, công chức chứ không chỉ là những thanh niên hư hỏng".

Hiện còn bộ phận lớn người vẫn mang định kiến, thiếu thiện cảm về việc xăm hình

Một số định kiến thường chủ quan cho rằng người có hình xăm sở hữu những tích cách đôi phần tiêu cực như bốc đồng, nổi loạn hay thích thách thức. Việc lưu dấu một hình xăm vĩnh viễn thể hiện sự thiếu suy nghĩ, chín chắn và khả năng lường trước hậu quả. Những người xăm hình sẽ thích vui chơi, tiệc tùng, tự do và khó mà đi vào một khuôn khổ, nề nếp nhất định. Nhiều người còn đánh giá thấp về trình độ học thức, giáo dục, nhân phẩm của những ai có hình xăm trên người.

Những người có hình xăm thường chịu sự phân biệt đối xử khác với người bình thường, nhất khi đi xin việc. Bạn Minh Tùng (21 tuổi) - Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội & Nhân văn (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Là sinh viên, mình cũng thường kiếm việc làm thêm. Có một lần mình xin việc trong một cửa hàng bán thức ăn nhanh. Sau khi xem hồ sơ và phỏng vấn, mình đã được nhận. Nhưng đến khi đi làm, vì mặc đồng phục là áo thun ngắn tay nên đã để lộ hình xăm của mình ở bắp tay. Thế là họ không nhận mình nữa. Mình thấy rằng việc xăm hình không có gì là sai trái hay không lành mạnh. Không thể nhìn vào hình xăm mà đánh giá nhân cách, con người của mình, như vậy là rất phiến diện, không công bằng.”

Hình xăm không nói lên nhân phẩm, tài năng và tri thức của một người


Đồng ý là trước đây hình xăm thường gắn liền với những đối tượng không đứng đắn, lành mạnh. Tuy nhiên ngày nay, xăm hình chỉ đơn giản là một nghệ thuật làm đẹp cho bản thân. Khó thể đánh đồng việc xăm hình với việc nhận định về một con người, đặc biệt là phẩm chất của họ.

@VNStyletattoo